Xuất bản thông tin

Trường THCS An Sinh với di tích lịch sử chùa Ngọa Vân

Trường THCS An Sinh với di tích lịch sử chùa Ngọa Vân


 

         Trần Nhân Tông, vị Hoàng đế thứ ba triều Trần, sinh năm Mậu Ngọ 1258, lên ngôi Hoàng đế lúc 21 tuổi. Ngài đã 2 lần trực tiếp cầm quân đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Năm 41 tuổi, vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngôi vị, xuất gia, tu hành tại chùa Hoa Yên - Yên Tử, sáng lập ra dòng Thiền Trúc lâm - một dòng thiền đặc hữu của Việt Nam, được tôn xưng là Trúc Lâm Đệ Nhất Tổ. Thiền cho bậc đế vương có khả năng bao dung, hội nhập tất cả các hệ phái Phật giáo, các yếu tố văn hóa, tư tưởng đương thời để hình thành một hệ tư tưởng, một lối sống mới của dân tộc Việt Nam. Hiện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang phối hợp với các ban, ngành liên quan lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là Danh nhân văn hoá thế giới; Khu di tích lịch sử văn hoá nhà Trần tại Đông Triều là Di sản văn hoá thế giới.

Thực hiện Kế hoạch số 93 của UBND huyện và thực hiện kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Đông Triều về việc triển khai tổ chức Lễ tưởng niệm 705 năm ngày Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THCS An Sinh đã có những hoạt động thiết thực hưởng ứng.

Sáng ngày 30/11/2013, được sự nhất trí chỉ đạo của Ban chi ủy chi bộ nhà trường, chi đoàn thanh niên và Đội TNTP Hồ Chí Minh trường THCS An Sinh đã tham gia cùng với các chi đoàn thanh niên trong xã dọn vệ sinh thường kì lối đi lên chùa Ngọa Vân. Với tinh thần lao động hăng say, chi đoàn và Liên đội nhà trường đã hoàn thành công việc nhanh chống được Bí thư Đoàn xã An Sinh khen ngợi và biểu dương.

Chi đoàn nhà trường với đoàn viên thanh niên xã An Sinh

trước giờ xuất phát đi dọn vệ sinh đường lên chù Ngọa Vân

 

Học sinh nhà trường trước giờ lao động công ích 

Nghỉ giải lao bên dốc Đô Kiệu

    Hôm nay, ngày 01/12/2013 hòa chung trong không khí hướng về Lễ tưởng niệm 705 ngày Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân của toàn ngành giáo dục huyện nhà, CBGV nhà trường đã về tham dự tương đối đông đủ ở Lễ tưởng niệm.

 Tập thể CBGV nhà trường tại Lễ tưởng niệm

     Đây là dịp để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân. Đồng thời, đây chính là việc làm thiết thực của nhà trường với việc giáo dục di sản, lịch sử địa phương cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

NTT