Xuất bản thông tin

NEO VĂN HOÀN - PHẠM TRUNG PHÚC HAI CẬU HỌC TRÒ NHỎ ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

NEO VĂN HOÀN - PHẠM TRUNG PHÚC HAI CẬU HỌC TRÒ NHỎ ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC


Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, hòa chung trong không khí tưng bừng của đất nước đang đón chào năm mới 2016 và trong niềm tự hào khi quê hương Đông Triều - mảnh đất giàu truyền thống lịch sử đang từng ngày đổi mới .Thầy và trò trường THCS An Sinh lại càng vui mừng và xúc động khi đón nhận kết quả cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh dành cho các trường THCS và THPT năm học 2015 - 2016. Hai học sinh: Neo Văn Hoàn, Phạm Trung Phúc - học sinh lớp 9A đã  vinh dự đạt giải Nhì cuộc thi khoa học dành cho học sinh trung học lần thứ IV. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng , nỗ lực của các em cũng như sự tận tình chỉ bảo của các thầy cô giáo và bạn bè trong suốt  quá trình  các em nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm.

Hai bạn Phạm Trung Phúc và Neo văn Hoàn tại cuộc thi

Cả hai em đều  sinh ra trong gia đình thuần nông  thuộc  các  thôn Đa Đôi, Ba Xã - xã An Sinh. Kinh tế của gia đình  các em chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và một ít đất vườn.Vì thế ngoài giờ học về nhà các em còn phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng. Ngay từ nhỏ các em đã  rất thành thạo nghề nông như trồng đỗ, trồng lạc, cấy lúa…như các bác nông dân thực thụ. Theo như lời tâm sự của các em :"Công việc gieo hạt, chăm bón cho cây đỗ, cây lạc không khó và vất vả bằng công việc thu hoạch vì để  có đỗ xanh và đỗ đen bố mẹ các em thường gáy vào dìa các luống lạc nên lúc thu hoạch hay bị lẫn. Vì thế sau khi thu hoạch xong gia đình các em lại phải mất thời gian và công sức cho việc phân loại hạt".

Niềm vui của cô và trò đoàn thị xã Đông Triều

Ý thức được sự vất vả trong việc phân loại các loại hạt nên hai em đã ấp ủ ý tưởng chế tạo chiếc máy phân loại theo kích thước hạt. Các bạn trong lớp nhớ lại những ngày đầu hai bạn  bắt tay vào việc nghiên cứu, chế tạo máy "Hai bạn loay hoay với ốc vít, mô tơ, vỏ máy…vẻ mặt lúc cau có, trầm ngâm trên khuôn mặt ngây ngô của  của Hoàn, đôi khi là cái  lắc đầu vẻ mệt mỏi của Phúc. Các bạn  loay hoay làm đi làm lại rất nhiều lần đã có lúc các bạn muốn bỏ cuộc. Xong có lẽ vượt lên trên tất cả, nghĩ đến sự cực nhọc của bố mẹ cũng như những người nông dân nói chung, cùng niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo lên hai bạn quyết tâm chế tạo  bằng được chiếc máy này. Điều làm cả lớp thán phục  là hôm đầu hai bạn đem sản phẩm đến vận hành với một nắm đỗ xanh và nắm gạo trộn lẫn với nhau, thật kì diệu hai loại hạt đã được  phân loại. Từ hôm đó, hai bạn được các bạn trong lớp mệnh danh là " bạn của nhà nông, kĩ sư nông nghiệp nhí".

Cùng với các đơn vị bạn trong lễ trao giải

 Câu chuyện có vẻ như rất bình thường  ấy thôi cũng có thể thấy một sự quyết tâm lớn của  hai  cậu học trò nhỏ đam mê nghiên cứu khoa học. Biết rằng chặng đường phía trước của các em còn rất dài và chắc chắn sẽ có nhiều thử thách, gian nan hơn nữa nhưng hi vọng rằng  các em sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nỗ lực hơn nữa trong học tập và trong cuộc sống để tiếp tục thực hiện mơ ước của mình.

CTV